Phẫu thuật không nhổ răng hàm dưới (BSSO)

Hàm dưới có thể quá ngắn hoặc quá dài so với với hàm trên. Do đó hàm dưới có thể được kéo dài ra trước, hay đẩy lùi ra sau hoặc xoay nhẹ để điều chỉnh cho phù hợp với hàm trên và khuôn mặt.

Hàm dưới cũng có thể quá hẹp. Thì có thể phải kế hợp phẫu thuật phân tách hàm dưới  MOD (Mandibular Osteo Distraction).

Hầu hết các chỉ định đều liên quan đến việc đưa hàm dưới  ra trước đối với người Châu Ân và lùi hàm dưới ra sau với người Châu Á (trượt hàm dưới hai bên). Do người Châu Á bị móm nhiều hơn

Việc mổ chỉ đẩy lùi hàm dưới không nhổ răng thường ít được thực hiện hơn so với trước đây, hoặc thận trọng hơn. Tức mổ 2 hàm thường được lựa chọn hơn mổ 1 hàm vì tính an toàn của nó . Hàm dưới lùi lại quá nhiều có thể ảnh hưởng đường thở: đường thở ở phía sau hẹp hơn khi di chuyển trước-sau, gây ra khả năng ngáy hoặc khó thở khi ngủ. Do đó hàm dưới chỉ lui sau vừa phải kết hợp hàm trên ra trước

Bác sĩ Nam NTC và ekip thực hiện đường mổ ở vùng răng khôn ở cả hai bên và được gây mê toàn thân. Bác sĩ Nam NTC khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn ít nhất sáu tháng trước khi phẫu thuật chỉnh sửa này. Một vết rạch từ 2 đến 3 cm được thực hiện bên trong miệng bên dưới và bên ngoài răng vùng răng khôn của bạn.

Toàn bộ quy trình được thực hiện trong khoảng  60-90 phút. Nó cho phép hàm dưới ra trước, ra sau, xoay lên hoặc xoay xuống.Khớp cắn 2 hàm thường được cố định sau mổ.

Thun liên hàm được mắc giữa 2 hàm để dẫn hướng và cố định khớp cắn.

Phẫu thuật thường được thực hiện cùng với phẫu thuật hàm trên (hơn 60% trường hợp). Đây được gọi là phẫu thuật cắt xương hai hàm (M&M). Quá trình nắn xương hai hàm trên mất khoảng 2 tiếng rưỡi để hoàn thành và có thể được tiến hành kết hợp với phẫu thuật trượt cằm (3 / 4h) hoặc phẫu thuật bổ trợ khác theo chỉ định.

Hướng dẫn hậu phẫu và câu hỏi thường gặp

Có cần thiết phải mắc thun liên hàm để cố định hàm lại với nhau sau mổ không?

Tùy từng ca mổ. Việc lành xương hàm đã có các vít và nẹp để giữ xương bất động rồi. Nên  sau khi phẫu thuật, một số thun liên hàm  có thể được sử dụng để mắc vào hai hàm trong vài tuần chỉ để điều chỉnh khớp cắn mà thôi

Còn sưng mặt sau phẫu thuật thì sao?

Điều này rất thay đổi ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Trong quá trình phẫu thuật, bạn được tiêm steroid tĩnh mạch trong quá trình gây mê. Xu hướng sưng phù

khác nhau ở mỗi người. Thường sưng nhiều hơn với những bệnh nhân trẻ tuổi. Những người có mái tóc vàng dễ bị sưng hơn những người có mái tóc sẫm màu. Sau một tuần, 1/3 vết sưng đã biến mất, và sau ba tuần, ít nhất 2/3 đã hết.

 Có thể làm gì để bớt sưng, hết sưng nhanh không?

Có chứ.. 48h đầu sau mổ thì trườm đá rồi sau đó, bạn có thể áp dụng liệu pháp mát-xa vùng mổ do bác sĩ vật lý trị liệu thực hiện, hoặc trườm ấm.

Còn vết bầm trên mặt thì sao?

Vết bầm trên mặt cũng có thể xảy ra. Bạn dần dần nhận được tất cả các màu sắc của cầu vồng, từ xanh lam đến vàng, và do trọng lực, nó chìm dần. Tuy nhiên, không có gì phải lo lắng, vì màu vàng sẽ biến mất hoàn toàn trong một vài tuần.

Còn về chế độ ăn uống?

Bệnh nhân nên ăn nhẹ trong một 1-2 tuần đầu. Có thể dùng nui, sau vài ngày. Tốt nhất là nấu nước dùng nhiều dinh dưỡng với thịt. Bạn có thể thêm khoai tây và rau trộn vào súp, say nhuyễn. Chúng tôi khuyên bạn nên ăn số lượng ít, nhưng thường xuyên. Tốt nhất là ăn sáu đến tám bữa nhỏ trong vài ngày đầu tiên, thay vì chỉ ăn ba lần! Điều quan trọng nhất là uống nhiều chất lỏng, ít nhất nửa lít một ngày.

Có tổn thương dây thần kinh cảm giác nào không?

Dây thần kinh cảm giác đến môi dưới chạy vào hàm dưới trong vùng cắt xương ổ răng. Trong quá trình phẫu thuật, dây thần kinh này luôn được nhìn thấy và được bảo vệ. Sau khi phẫu thuật, tất cả bệnh nhân sẽ cảm thấy tê môi dưới, nhưng điều này sẽ cải thiện trong khoảng thời gian vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, và hầu hết sẽ hết trong 1 năm. Chỉ dưới 5% bệnh nhân có cảm giác bị thay đổi lâu dài ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân trẻ không đặc biệt quan tâm đến điều này. Đối với những người lớn tuổi, điều này có thể phức tạp hơn 1 chút. Tuy nhiên, nó không bao giờ dẫn đến khuyết tật và đó không phải là lý do để từ bỏ phẫu thuật.

Còn tái phát thì sao?

Các biến chứng lâu dài bao gồm tái phát. Nó có thể liên quan đến tuổi của bạn. Phần lớn các trường hợp tái phát không được bệnh nhân chú ý. Việc tái phát sẽ ảnh hưởng xấu đến sự cải thiện thẩm mỹ đã đạt được là không phổ biến, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khớp cắn. Và phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ niềng răng

Còn về thun liên hàm thì sao?

Một số bệnh nhân cần thiết lập khớp cắn sau khi phẫu thuật để dẫn hướng và ổn định khớp cắn.

Còn truyền máu thì sao?

Đa số là không cần thiết

Có cần thiết phải nằm viện không?

Thường là 3 ngày, tùy vào thể trạng sau mổ của bệnh nhân

Cố định vít hay cố định bằng nẹp?

Tùy vào thói quen của phẫu thuật viên, có thể dùng vít đơn thuần hay cả vít và nẹp, nếu dùng vít đơn thuần thì khả năng vào dây thần kinh cao hơn, vì phải đi qua 2 lớp xương. Việc dùng nẹp và vít làm cho khả năng tổn thương dây thần kinh là vô cùng thấp vì chỉ cần cây vít ngắn xuyên qua 1 lớp xương vổ là có thể cố định xương rồi.

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn 0522 013 865

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách
Tư vấn trực tiếp 24/7: 0522 013 865