/, Phẫu thuật hàm móm, PHẪU THUẬT XƯƠNG HÀM MẶT/Phẫu thuật hàm không nhổ răng hàm trên ( Lefort I)

Phẫu thuật hàm không nhổ răng hàm trên ( Lefort I)

Hàm trên có thể quá hẹp, quá dài, quá ngắn, hoặc quá hô về phía trước hoặc quá lép về phía sau để khớp so với hàm dưới. Phẫu thuật hàm trên là cách duy nhất để điều chỉnh những bất thường đó. Trong phẫu thuật hàm trên, hàm trên có thể được đưa ra phía trước, phía sau, hoặc có thể nâng lên hoặc hạ xuống (sau đó dùng phương pháp ghép xương). Sự bất cân xứng giữa các mặt khác nhau của khuôn mặt cũng có thể được điều chỉnh bằng cách xoay hoặc dịch chuyển hàm trên, đặc biệt nếu hàm trên bị lệch đường giữa hoặc nghiêng. Nếu mở rộng hàm trên thì cần thêm đường cắt xương ở giữa xương hàm trên

Phẫu thuật chỉnh xương Le Fort I là phẫu thuật chỉnh xương để định vị lại không gian của hàm trên. Phẫu thuật này được thực hiện dưới gây mê toàn thân và cần hạ huyết áp. Thời gian phẫu thuật khoảng một tiếng rưỡi. Đường mổ được thực hiện hoàn toàn bên trong miệng. Một đường rạch ‘hình chữ U’ được thực hiện qua nướu phía trên của răng trên để tiếp cận với xương hàm. Các vết rạch ở hàm trên được thực hiện bằng các dụng cụ chuyên, cho phép tách xương một cách có kiểm soát. Xương hàm trên có thể được loại bỏ nếu hàm trên cần cắt ngắn. Xương có thể được bổ sung, nếu cần thiết, để hạ hàm

và làm cho hàm trên dài ra. Điều này bao gồm ghép xương. Xương hàm trên sau đó được di chuyển vào vị trí cuối cùng (được lên kế hoạch trước khi phẫu thuật) và được cố định vào vị trí bằng các nẹp và vít titan nhỏ. Nướu được khâu lại bằng chỉ khâu tự tiêu. Những vết khâu này có thể mất từ ​​ba đến bốn tuần để tự tiêu hoặc có thể được lấy ra. Xương hàm liền nhau và liền lại sau phẫu thuật. Sau một tháng, hàm trở lại bình thường.

Một số bệnh nhân cần thiết lập khớp cắn sau khi phẫu thuật. Điều này đạt được với dây thun liên hàm mắc giữa hai hàmSưng mặt có thể thay đổi và được kiểm soát bằng cách tiêm steroid vào tĩnh mạch trong quá trình gây mê.

Bệnh nhân yêu cầu một chế độ ăn nhẹ trong một số ngày. Có thể dùng mì, nui, phở  và đồ ăn mềm hoặc đồ ăn say ra sau vài ngày.

Kế hoạch phẫu thuật được xác định trên lâm sàng và được nghiên cứu thêm bằng phân tích máy tính, tức là phân tích 3D và phần mềm máy tính

Kế hoạch phẫu thuật được xác định trên lâm sàng và được nghiên cứu thêm bằng phân tích máy tính, tức là phân tích 3D và phần mềm máy tính. Điều này minh họa sự chuyển động về mặt kiến ​​trúc, có tính đến các di chuyển của xương và mô mềm. Vị trí của răng hàm trên trong mặt phẳng thẳng đứng được xác định bởi răng cửa hàm trên ở tư thế nghỉ và khi bệnh nhân cười.

 

Đôi khi, ghép xương được yêu cầu trong phẫu thuật cắt xương Le Fort I để đảm bảo xương lành và kết hợp qua các vết cắt. Mảnh ghép thường được lấy ra từ vùng trước hông (rạch 2cm ở vùng quần lót – phẫu thuật mất nửa giờ). Vật liệu ghép xương cũng có thể được lấy từ cằm hoặc hàm dưới trong trường hợp hai hàm, nhưng điều này không phải lúc nào cũng thực hiện.

 

Phẫu thuật thường được tiến hành cùng với phẫu thuật cắt xương hàm dưới  (khoảng 80% trường hợp). Đây được gọi là phẫu thuật cắt xương hai hàm. Quá trình chỉnh xương hai hàm mất  khoảng 3 đến 3 tiếng rưỡi để hoàn thành và có thể được tiến hành kết hợp với phẫu thuật cằm (45 phút) và hút mỡ / hút mỡ (60 đến 75 phút).

 

Hướng dẫn hậu phẫu và câu hỏi thường gặp

 

Có cần thiết phải mắc thun liên hàm để cố định hàm lại với nhau sau mổ không?

Tùy từng ca mổ. Việc lành xương hàm đã có các vít và nẹp để giữ xương bất động rồi. Nên  sau khi phẫu thuật, một số thun liên hàm  có thể được sử dụng để mắc vào hai hàm trong vài tuần chỉ để điều chỉnh khớp cắn mà thôi

Còn sưng mặt sau phẫu thuật thì sao?

Điều này rất thay đổi ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Trong quá trình phẫu thuật, bạn được tiêm steroid tĩnh mạch trong quá trình gây mê. Xu hướng sưng phù khác nhau ở mỗi người. Thường sưng nhiều hơn với những bệnh nhân trẻ tuổi. Những người có mái tóc vàng dễ bị sưng hơn những người có mái tóc sẫm màu. Sau một tuần, 1/3 vết sưng đã biến mất, và sau ba tuần, ít nhất 2/3 đã hết.

 Có thể làm gì để bớt sưng, hết sưng nhanh không?

Có chứ.. 48h đầu sau mổ thì trườm đá rồi sau đó, bạn có thể áp dụng liệu pháp mát-xa vùng mổ do bác sĩ vật lý trị liệu thực hiện, hoặc trườm ấm.

Còn vết bầm trên mặt thì sao?

Vết bầm trên mặt cũng có thể xảy ra. Bạn dần dần nhận được tất cả các màu sắc của cầu vồng, từ xanh lam đến vàng, và do trọng lực, nó chìm dần. Tuy nhiên, không có gì phải lo lắng, vì màu vàng sẽ biến mất hoàn toàn trong một vài tuần.

Còn về chế độ ăn uống?

Bệnh nhân nên ăn nhẹ trong một 1-2 tuần đầu. Có thể dùng nui, sau vài ngày. Tốt nhất là nấu nước dùng nhiều dinh dưỡng với thịt. Bạn có thể thêm khoai tây và rau trộn vào súp, say nhuyễn. Chúng tôi khuyên bạn nên ăn số lượng ít, nhưng thường xuyên. Tốt nhất là ăn sáu đến tám bữa nhỏ trong vài ngày đầu tiên, thay vì chỉ ăn ba lần! Điều quan trọng nhất là uống nhiều chất lỏng, ít nhất nửa lít một ngày.

Có tổn thương dây thần kinh cảm giác nào không?

Cảm giác của nướu và vòm miệng trước thường bị ảnh hưởng trong một thời gian (vài tuần đến vài tháng.), Nhưng điều này cuối cùng sẽ tự hết hoàn toàn và cảm giác quay trở lại dần dần từ sau ra trước.

Còn tái phát thì sao?

Các biến chứng lâu dài bao gồm tái phát. Nó có thể liên quan đến tuổi của bạn. Phần lớn các trường hợp tái phát không được bệnh nhân chú ý. Việc tái phát sẽ ảnh hưởng xấu đến sự cải thiện thẩm mỹ đã đạt được là không phổ biến, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khớp cắn. Và phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ niềng răng

Còn về mắc thun liên hàm thì sao?

Một số bệnh nhân cần thiết lập khớp cắn sau khi phẫu thuật để dẫn hướng và ổn định khớp cắn.

Còn truyền máu thì sao?

Đa số là không cần thiết

Có cần thiết phải nằm viện không?

Thường là 3 ngày, tùy vào thể trạng sau mổ của bệnh nhân

 

Tôi có thể hắt hơi hoặc xì mũi bằng mũi không?

Bạn nên hắt hơi khi há miệng! Không thổi qua mũi vì không khí có thể lọt qua các vết cắt xương. Các xoang được mở ra trong giây lát thông qua các mô mềm phủ lên và bạn có thể thổi không khí vào má qua mũi, sau đó đến xoang, sau đó là vùng cắt xương

 

Điều gì sẽ xảy ra với hình dạng của mũi của tôi?

Khi hàm trên bị nâng cao hoặc bị tác động mạnh, bạn có thể bị ‘mũi hếch’ trong vài tuần, nhưng điều này sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tuần đến vài tháng. Đôi khi, mũi lòi ra một chút và rộng ra, nhưng có những cách giải quyết vấn đề này trong quá trình phẫu thuật.Bác phẫu thuật có kinh nghiệm sẽ biết điều này và khắc phục trước cho bạn

Tôi có cần phải lo lắng về chảy máu mũi sau mổ?

Chảy máu mũi nhẹ có thể xảy ra sau phẫu thuật, nhưng điều này sẽ biến mất trong quá trình lành thương

Đăng ký tư vấn 0522 013 865

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách
Tư vấn trực tiếp 24/7: 0522 013 865